Mùa lạnh nên cho trẻ ăn gì để vừa đảm bảo khẩu phần ăn đầy đủ, lại vừa giúp con tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh cảm cúm?
Để ngừa cảm cúm vào mùa lạnh nên cho trẻ ăn gì?
Thời tiết lạnh hơn sẽ khiến cho cơ thể của trẻ rất dễ mất nước và năng lượng - hai yếu tố giúp cho thân nhiệt của trẻ được giữ ấm, chống rét và ngừa các loại bệnh mùa lạnh. Vậy nên một khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng là cực kỳ cần thiết để giúp trẻ tránh xa các loại bệnh như cảm cúm trong thời tiết giao mùa hanh khô.
Thực phẩm giàu đạm và chất béo rất tốt vào mùa lạnh
Thực phẩm giàu đạm : Theo lời khuyên các chuyên gia, nên ăn các thực phẩm giàu protein vào mùa lạnh vì nó có thể kích thích quá trình sản sinh nhiệt tốt hơn các loại thực phẩm khác. Những loại thực phẩm này sẽ giúp làm tăng thân nhiệt của trẻ vào mùa lạnh và giúp trẻ giữ ấm tốt hơn. Vài loại thực phẩm giàu đạm quen thuộc như thịt, cá trứng, sữa,... sẽ cung cấp chất đạm cần thiết cho cơ thể trẻ.
Trứng là một trong những loại thực phẩm giàu đạm dễ tìm rất tốt cho mùa lạnh.
Thực phẩm chứa chất béo : Ngoài các thực phẩm giàu đạm, mẹ cũng hãy bổ sung thêm các loại chất béo cần thiết trong khẩu phần ăn của con như mỡ, các loại dầu mè, dầu đậu nành. Mỗi bữa ăn, mẹ hãy thêm vài thìa nhỏ dầu thực vật vào các món cháo, món xào. Hoặc mẹ có thể làm những món như sinh tố bơ, bơ đậu phộng, các món có phô mai và sữa để con có thể hấp thụ thêm lượng chất béo giúp giữ ấm cơ thể tốt hơn vào mùa lạnh.
Thực phẩm giàu tinh bột cung cấp đủ năng lượng
Nhóm thực phẩm giàu tinh bột sẽ rất cần thiết cho trẻ để duy trì năng lượng và giữ cho cơ thể trẻ ấm áp vào mùa lạnh. Ngoài các loại thực phẩm giàu tinh bột mà bé ăn hàng ngày như gạo, mì, nui,... mẹ có thể bổ sung thêm các món khác như khoai tây, khoai lang, bí đỏ,... để giúp trẻ no lâu và tràn đầy năng lượng khi trời chuyển lạnh.
Mùa lạnh nên cho trẻ ăn gì? Thực phẩm giàu vitamin và chất xơ
Bổ sung vitamin cho trẻ vào mùa lạnh sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, trẻ sẽ khỏe mạnh hơn và hạn chế được tình trạng trẻ bị mắc các bệnh như cảm cúm.
Vitamin D : 80% lượng vitamin D đi vào cơ thể được tổng hợp từ sự hấp thụ tia UVB của làn da. Nên việc cho trẻ tắm nắng hay vui chơi ngoài trời cũng có thể giúp trẻ hấp thụ đủ lượng vitamin D. Những loại thực phẩm giàu vitamin D kể đến như trứng, sữa, ngũ cốc, phô mai, nấm, cá hồi, cá thu,... vừa dễ chế biến thành món ngon mà còn rất bổ dưỡng nữa.
Vitamin C : Muốn tăng cường hệ miễn dịch thì không thể quên bổ sung thêm vitamin C cho con mỗi ngày, nhất là vào tiết trời giao mùa lạnh hơn, bổ sung vitamin C sẽ giúp trẻ tránh được cảm cúm và bệnh về đường hô hấp. Các loại thực phẩm giàu vitamin C thường có trong rau củ và trái cây như: súp lơ xanh, ớt chuông, cải xoăn; hay dâu tây, ổi, cam, dứa, xoài,... Có thể làm sinh tố trái cây hoặc nước ép để phù hợp với khẩu vị ch bé nhé.
Vitamin E : Đây là loại vitamin giúp chống oxy hóa cho cơ thể rất tốt và tăng hệ miễn dịch cho trẻ. Vitamin E còn có vai trò rất lớn trong việc cải thiện khả năng thích ứng của cơ thể trẻ khi thời tiết chuyển lạnh. Mẹ có thể tìm thấy các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E như: cà rốt, bông cải xanh, hạt dẻ, hạnh nhân, rau bina (rau chân vịt), trái bơ, khoai môn, đu đủ,... Vitamin E còn có trong các loại dầu thực vật, đặc biệt là dầu từ mầm lúa mì, mẹ hãy thêm vài thìa dầu thực vật khi chế biến món ăn để bổ sung đầy đủ vitamin E cho con mỗi ngày
Vitamin B2 : Để đảm bảo cơ thể trẻ đủ năng lượng và quá trình trao đổi chất được diễn ra trơn tru vào mùa lạnh thì bổ sung vitamin B2 là điều rất cần thiết. Mẹ nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm giàu vitamin E như các loại thịt đỏ, cá, mè, phô mai, hạnh nhân, nấm, súp lơ xanh,... để trẻ luôn đủ sức khỏe phòng tránh bệnh cảm cúm.
Các loại trái cây là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ lý tưởng cho trẻ vào mùa lạnh.
Cho trẻ ăn thực phẩm giàu Kali
Mùa lạnh trẻ rất dễ bị thiếu nước, dẫn đến hệ miễn dịch bị suy yếu và mắc bệnh cảm cúm. Trong khi đó, các loại thực phẩm giàu Kali cũng được cho là cực kỳ tốt cho cơ thể vào mùa lạnh. Vì Kali đóng vai trò như một chất giúp vận chuyển nước đi khắp cơ thể một cách trơn tru. Thế nên ăn thực phẩm giàu Kali có khả năng phòng ngừa các bệnh về hô hấp. Vài loại thực phẩm giàu Kali có thể kể đến như khoai lang, dưa hấu, cà chua, cải bó xôi, cải xoăn, đậu đen, đậu trắng... mà ba mẹ nên thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày của con vào mùa lạnh để phòng ngừa bệnh cảm cúm.
BA MẸ HÃY CHĂM SÓC SỨC KHỎE CÁC BÉ THẬT TỐT NHÉ!
SƯU TẦM