Đảm bảo an toàn thực phẩm nơi bếp ăn tập thể mùa Covid

Chủ nhật - 18/09/2022 22:48
Đảm bảo an toàn thực phẩm nơi bếp ăn tập thể mùa Covid
     Dịch COVID đang diễn biến rất phức tạp tại nước ta với biến thể mới có tốc độ lây lan nhanh trong cộng đồng. Mặc dù đã có vắc-xin phòng bệnh nhưng tỷ lệ vắc-xin hiện có chưa thể đảm bảo tiêm cho tất cả các đối tượng, do vậy chúng ta vẫn phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch mà Bộ Y tế đã khuyến cáo, nhất là các khu vực tập trung đông người như khu bếp ăn tập thể tại các công ty, nhà hàng.
     Theo lời khuyên của các chuyên gia Viện Dinh dưỡng Quốc gia, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID, khu vực bếp ăn của các công ty, nhà hàng cần tuân thủ các biện pháp sau: 
Khu chế biến:
+ Thực ăn phải được bố trí đảm bảo không lây nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa chế biến với thực phẩm đã chế biến.
+ Có đủ nước đạt quy chuẩn phục vụ việc chế biến thực phẩm.
+ Thực hiện kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn.
+ Cống rãnh tại khu vực chế biến phải đảm bảo thông thoáng, không ứ đọng.
+ Dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải phải đảm bảo vệ sinh. Chất thải, rác thải phải được thu dọn hàng ngày, sạch sẽ.
+ Bảo đảm côn trùng và động vật gây hại không xâm nhập vào khu vực chế biến, kho chứa nguyên liệu.
Trang thiết bị và dụng cụ chế biến:
+ Có thiết bị vận chuyển, bảo quản thực phẩm an toàn.
+ Sử dụng thớt, dao, dụng cụ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thức ăn chín.
+ Trang bị đủ thìa, đĩa, đũa, bát dùng để ăn uống riêng cho từng cá nhân.
+ Dụng cụ, thiết bị chế biến, ăn uống cần đảm bảo an toàn, được vệ sinh sạch sẽ và khử trùng.
+ Có đủ bao gói, hộp kín, an toàn để đựng đồ ăn
+ Trang bị đủ xà phòng rửa tay, dung dịch khử khuẩn, dung dịch vệ sinh bề mặt bếp, sàn nhà, tay nắm cửa…
+ Trang bị đủ khẩu trang, găng tay chuyên dụng cho nhân viên chế biến thực phẩm và nhân viên chia, phát thức ăn.
Khu vực ăn uống:
+ Khu vực ăn uống phải thoáng mát, vệ sinh sạch sẽ.
+ Nơi rửa tay phải đủ nước sạch và xà phòng hoặc trang thêm bị dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người ăn.
+ Không phục vụ cùng lúc quá đông người, cần bố trí ăn theo ca.
+ Bố trí khoảng cách an toàn giữa những người ăn.
+ Thùng đựng rác có nắp đậy, đạp chân để mở nắp và có bao túi bên trong.
+ Người chế biến, phục vụ:
+ Phải đeo khẩu trang khi chế biến, phục vụ.
+ Sử dụng đũa, kẹp gắp, găng tay nilon để chia gắp thức ăn.
+ Giữ khoảng cách an toàn với người xung quanh
+ Không tham gia phục vụ, chế biến khi có các dấu hiệu khó thở, sốt, ho, sổ mũi và mắc các bệnh lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da, lao, phổi, tiêu chảy cấp…
Người ăn:
+ Phải rửa sạch tay bằng xà phòng/dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn.
+ Không nói to, cười đùa trong khi ăn, hạn chế di chuyển trong phòng ăn.
+ Giữ khoảng cách an toàn với người ngồi cùng bàn ăn.
+ Bỏ rác đúng nơi quy định.
Nguồn: Ngọc Anh - Báo Sức khỏe & đời sống 

Tác giả: Ban biên tập

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

1360/PGDĐT

Ngày ban hành: 13/08/2024. Trích yếu: Triển khai hồ sơ cấp lại bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc

Ngày ban hành : 29/08/2024

1080/PGDĐT

Ngày ban hành: 18/07/2024. Trích yếu: Triển khai hồ sơ chuyển trường đối với học sinh trung học cơ sở

Ngày ban hành : 29/08/2024

299/PGDĐT

Ngày ban hành: 11/03/2024. Trích yếu: Triển khai khảo sát thực trạng phát triển năng lực số cho học sinh THCS

Ngày ban hành : 11/03/2024

Thăm dò ý kiến

Bạn chọn hình thức thanh toán không dùng tiền mặt nào để thanh toán các khoản phí quy định của nhà trường?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay2,165
  • Tháng hiện tại12,440
  • Tổng lượt truy cập2,435,175
Thực đơn
Bữa sáng:

- Hủ tíu Nam Vang
- Sữa Grow Plus

Bữa trưa:

- Cơm
- Mặn: Thịt bò sốt đậu hủ non, cà chua
- Canh: Cải xanh nấu hến
- Rau củ: Bầu hấp

Bữa xế:

- Dưa hấu

Bữa chiều:

- Lagu gà

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây