Một số tuyệt chiêu giúp trẻ gọn gàng, ngăn nắp

Thứ tư - 13/07/2022 08:59
Giup tre gọn gang, ngan nap
Gọn gàng, ngăn nắp là một kỹ năng sống cần có ở mỗi người. Đây là chìa khóa để giúp trẻ làm việc hiệu quả và thành công trong cuộc sống sau này. Bởi vậy, ba mẹ cần dạy con ngăn nắp ngay từ khi còn nhỏ.
Là gương tốt cho con noi theo
Con trẻ sẽ vô thức học theo những gì ba mẹ nói và làm. Con khó mà có thói quen ngăn nắp nếu ba mẹ sống bừa bộn. Vì vậy, muốn con có thói quen ngăn nắp thì trước hết ba mẹ luôn cần làm việc và sắp xếp mọi thứ gọn gàng, hợp lý. Trẻ sẽ quen với lối sống ấy và học theo sớm thôi.
Chỉ dẫn cụ thể
Ba mẹ giới thiệu cho con tên gọi, vị trí, tác dụng của các vật dụng trong nhà. Chẳng hạn: con yêu đây là giỏ đựng đồ chơi của con, sau khi chơi xong con nhớ xếp các bạn vào đây đúng vị trí để lần tiếp theo con dễ dàng tìm thấy món đồ con cần nhé! Tương tự như vậy, bạn có thể chỉ dạy con trong mọi công việc khác.
Hẹn giờ
Khi chuẩn bị hết giờ chơi, ba mẹ có thể đưa ra mốc thời gian đếm ngược để con chuẩn bị tinh thần! Ví dụ “Con yêu, còn 5 phút nữa là hết giờ chơi, con chơi thêm 5 phút nữa rồi mình cất đồ chơi gọn gàng nghe con!”
Kiên nhẫn
Dạy trẻ gọn gàng, ngăn nắp không phải một sớm một chiều là con làm được ngay, mà cần thời gian và sự kiên nhẫn của ba mẹ. Ba mẹ nhớ kiên nhẫn quan sát con và tạo cơ hội cho con tự lập nhé! Đừng nóng vội muốn xong việc mà làm hộ hay ra lệnh con.
Chơi cùng và hoàn thành nhiệm vụ cùng con
Mỗi ngày, ba mẹ nên dành thời gian chất lượng cho con, như cùng chơi các trò chơi, cùng nấu ăn, cùng đọc sách,... Mỗi khi chơi xong, ba mẹ có thể xem việc dọn dẹp đồ đạc với con như là chơi trò chơi hoàn thành nhiệm vụ, thi xem ai làm nhanh hơn… chắc chắn các bé sẽ hào hứng hoàn thành hơn.
Ghi nhận và dành lời khen ngợi
Ai ai cũng muốn được ghi nhận và khen thưởng, con trẻ cũng không ngoại lệ. Khi làm được việc gì, bé sẽ rất vui khi được ba mẹ ôm ấp, xoa đầu, ghi nhận và khích lệ việc làm đúng của mình. Vì vậy, khi con sắp xếp bất cứ thứ gì gọn gàng dù nhỏ nhất, ba mẹ cũng không quên dành cho con những lời khen ngợi đúng mực cùng hành động thể hiện yêu thương nhé!
Khi được ba mẹ uốn nắn, dạy dỗ thói quen ngăn nắp, gọn gàng ngay từ bé, trẻ sẽ chủ động được cuộc sống, sắp xếp kế hoạch của bản thân một cách hợp lý mai sau. Đây là tiền đề cho sự thành công trong tương lai của con.