Hiện nay, COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng Ngoài ra, dịch bệnh COVID-19 cũng là nguy cơ rất lớn dẫn đến bệnh thừa cân béo phì, nhất là ở trẻ em. Làm thế nào để có thể thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng COVID-19 vừa phòng thừa cân béo phì? Vì sao dễ thừa cân béo phì trong mùa dịch? Để phòng ngừa sự lây lan dịch bệnh COVID-19, mọi người dân cần thực hiện 5K để đảm bảo an toàn cho bạn, cho gia đình và cộng đồng. Lối sống tĩnh tại, ít vận động và ít hoạt động thể lực càng được phát huy mạnh hơn trong thời gian ở nhà vì dịch bệnh. Trẻ xem ti vi, chơi điện tử và ngủ nhiều hơn… Trong khi đó, trong nhà lại dự trữ nhiều đồ ăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các cháu tính ăn vặt, thích là ăn. Các thức ăn vặt là những đồ ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh như: bánh kẹo ngọt, bim bim, súc xích,…các loại nước ngọt lại chứa rất nhiều năng lượng, chất béo, đường sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ... Những nguyên nhân này làm gia tăng tỷ lệ TC - BP. Mối nguy khi thừa cân béo phì Khi đến tuổi trưởng thành, trẻ TC-BP dễ mắc các bệnh mạn tính không lây như tim mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, đái tháo đường, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ… Ngoài nguy cơ về sức khỏe thể chất, trẻ em béo phì còn bị tác động tới tâm lý. Với ngoại hình đặc biệt, trẻ béo phì chậm chạp, mặc cảm tự ti, ngại giao tiếp xã hội, dễ bị trêu chọc, tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến trầm cảm, làm giảm sút hiệu quả học tập, lao động và chất lượng cuộc sống. Giải pháp thực hiện mục tiêu kép Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, cùng với hoạt động thể lực phù hợp với lứa tuổi để thích ứng trong mùa dịch tại nhà là giải pháp để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng bệnh COVID-19 và phòng bệnh TC-BP. Bữa ăn cung cấp đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng, đủ nhu cầu về năng lượng khẩu phần từ các chất đạm, chất béo, chất khoáng, vitamin và đủ nước cho cơ thể. Tỷ lệ các chất đạm, chất béo từ nguồn động vật và thực vật cân đối hợp lý. Thực hiện độ ăn uống lành mạnh bằng các thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau, các loại đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm ít chất béo, ít đường và muối.