Trường MN Phú Tân: Hành trình về nguồn tại Khu di tích địa đạo Tam Giác Sắt; Đền tưởng niệm Bến Dược và Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi

Thứ bảy - 24/08/2024 22:08
Nhằm chào mừng kỷ niệm 79 năm ngày Cách Mạng Tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2024) và Quốc Khánh Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2024); Kỷ niệm 76 năm thành lập Đảng bộ Thành phố Thủ Dầu Một (8/1948 – 8/2024). Hôm nay, ngày 24/08/2024 Công đoàn phối hợp Chính quyền Trường MN Phú Tân tổ chức cho tập thể CBGVCNV chuyến đi về nguồn tại Khu di tích địa đạo Tam Giác Sắt Tây Nam (Bến Cát); Đền tưởng niệm Bến Dược và Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi.
1
    Địa điểm đầu tiên Trường đặt chân đến đó là Khu di tích Tam Giác Sắt Tây Nam (Bến Cát). Tại đây Trường đã được nghe bạn thuyết minh viên giới thiệu tổng quan về vị trí địa lý, lịch sử hình thành tên gọi, sơ đồ cũng như quá trình đấu tranh của quân và dân xung quanh khu vực Tam Giác Sắt. Sau phần tham quan sơ lược các phòng trưng bày, Trường đã tiến hành thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại khu tưởng niệm và được trải nghiệm tham quan 1 đoạn địa đạo mô phỏng tái hiện một phần cuộc sống, sinh hoạt và hoạt động quân sự dưới địa đạo của quân và dân khu Tam Giác Sắt trong thời gian kháng chiến chống đế quốc Mỹ.
    Rời Khu di tích địa đạo Tam Giác Sắt Tây Nam (Bến Cát) Trường đã ghé thăm Đền tưởng niệm Bến Dược (Củ Chi). Tại đây, Trường được nghe giới thiệu về lịch sử hình thành của khu di tích cách mạng này và được biết Đền Bến Dược là nơi tưởng niệm công lao to lớn của các chiến sĩ cách mạng, những bà mẹ Việt Nam anh hùng và nhiều đồng bào khác. Nơi đây được thiết kế như một quần thể kiến trúc hài hòa, vừa lưu trữ những ký ức, vừa truyền tải bản sắc dân tộc của nước ta. Đền tưởng niệm giúp bao con cháu ở thế hệ mai sau luôn khắc ghi và biết ơn những người đã ngã xuống cho một tương lai hòa bình, ấm no. Trường đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, tri ân những mất mát to lớn của các Mẹ Việt Nam anh hùng đã dâng trọn đời mình cho độc lập tự do của dân tộc.
    Tiếp theo, Trường đã di chuyển đến Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi tham quan Vùng giải phóng: Xem sa bàn trận càn Cedar Falls; Xem phim 3D mô phỏng trận càn Cedar Falls; Tham quan khu tái hiện Vùng Giải Phóng Củ Chi trước và trong chiến tranh. Tại đây, Trường được xem những đoạn phim tư liệu ghi lại cảnh sinh hoạt và chiến đấu của quân và dân Củ Chi, nghe thuyết minh về những chiến công oanh liệt của ông cha ta thời kháng chiến chống Mỹ; được tham quan đường hầm bí mật, đây là một công trình độc đáo với hệ thống đường hầm nằm sâu trong lòng đất, nhiều tầng, trong đó bao gồm nơi ăn ở, hội họp, chiến đấu... thể hiện ý chí kiên cường, trí thông minh, niềm tự hào của người dân Củ Chi, là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam
    Sau chuyến đi về nguồn đầy ý nghĩa này cũng đã giúp cho tập thể CBGVCNV Trường MN Phú Tân hiểu hơn về truyền thống lịch sử, truyền thống yêu nước, kiên trung và tinh thần đấu tranh bất khuất của dân tộc ta. Đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức, giáo dục chính trị, tư tưởng, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

24

23