Lợi ích của việc tổ chức trò chơi phát triển vận động cho trẻ mầm non

Thứ sáu - 24/12/2021 18:36
Như chúng ta cũng đã biết, một cơ thể khỏe mạnh không chỉ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng mà còn cần những hoạt động thể chất. Đặc biệt, các trẻ ở lứa tuổi mầm non lại cần điều này hơn ai hết.
Những trò chơi vận động không chỉ giúp các bé phát triển thể chất mà còn nâng cao trí thông minh một cách hiệu quả. Phát triển vận động góp phần tăng cường và bảo vệ sức khỏe. Các bài tập vận động vừa sức giúp cơ thể trẻ thoải mái, kích thích hoạt động của các hệ cơ quan bên trong như hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa... Đặc biệt, khi trẻ luyện tập với các yếu tố tự nhiên như ánh nắng mặt trời, nước, không khí... giúp trẻ thích nghi tốt hơn với môi trường sống bên ngoài, tăng cường sức đề kháng của cơ thể
- Trẻ Mầm non luôn luôn hiếu động nhìn lúc nào cũng tràn trề năng lượng, các trò chơi vận động sẽ giúp trẻ đốt năng lượng và giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng rất tốt. Bên cạnh đó, giúp trẻ ngủ ngon và sâu hơn, giữ được lượng đường huyết và cholesterol ổn định để luôn khỏe mạnh và khám phá cuộc sống quanh mình.
- Khi tham gia các trò chơi vận động, sẽ giúp trẻ ngày càng tự tin hơn khi đạt được những thành quả của mình. Sẽ giúp trẻ tự tin giao tiếp, hòa đồng với mọi người vượt qua bao sự rụt dè và khó khăn ban đầu.
- Ngoài ra khi chơi cùng các bạn sẽ giúp trẻ tăng khả năng chia sẻ, thấu hiểu và đoàn kết với đồng đội để đạt kết quả mong muốn, khả năng làm việc nhóm sẽ được hình thành.
Thông qua rèn luyện thân thể qua các trò chơi phát triển vận động giúp trẻ rèn luyện ý chí, lòng dũng cảm, lòng quyết tâm, sự tự tin, tính kiên trì và nhẫn nại, ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần tập thể.
Thiết nghĩ, lợi ích của việc tổ chức trò chơi vận động cho trẻ mầm non lại càng mang nhiều ý nghĩa, vì khi ấy trẻ đang ở những năm đầu đời của sự phát triển, những năm tháng định hình tính cách cũng như suy nghĩ sau này của trẻ, giúp trẻ rèn luyện được nhiều đức tính tốt đẹp, đặc biệt là thói quen rèn luyện thể thao. Hơn thế nữa, việc tiếp xúc nhiều với các trò chơi vận động sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển về thể lực của trẻ, là tiền đề để phát triển trí lực.
Với những trò chơi vận động cho trẻ mẫu giáo, không chỉ giúp cho các bé học tập và vui chơi hiệu quả, mà thông qua đó, các bé sẽ có tinh thần vui tươi hơn mỗi ngày. Đặc biệt, khi trẻ chơi cùng nhau, các bé sẽ hòa nhập với nhau hơn, đảm bảo tâm lý phát triển bình thường, hạn chế được tâm lý tự kỉ thường gặp ở trẻ. Thêm nữa, với những trò chơi vận động cho trẻ mầm non này, sẽ giúp các bé rèn luyện được sức khỏe cho bản thân, phát triển thật tốt theo từng giai đoạn.