Hoạt động thực hành trải nghiệm trong trường mầm non Phú Tân

Thứ ba - 17/05/2022 13:00
Hoạt động thực hành trải nghiệm trong trường mầm non Phú Tân
     Hoạt động trải nghiệm là một cách học thông qua thực hành, với quan niệm việc học là quá trình tạo ra tri thức mới trên cơ sở trải nghiệm thực tế, dựa trên những đánh giá, phân tích từ những kinh nghiệm, kiến thức sẵn có. Như vậy, thông qua các hoạt động trải nghiệm, trẻ được cung cấp kiến thức, kỹ năng từ đó hình thành những năng lực, phẩm chất và kinh nghiệm.
     Hoạt động trải nghiệm đòi hỏi trẻ phải sử dụng tổng hợp các giác quan (nghe, nhìn, chạm, ngửi…) để tăng khả năng lưu giữ những điều đã tiếp cận được lâu hơn. Trẻ được trải qua quá trình khám phá kiến thức, được tiếp xúc với sự vật hiện tượng trong thực tế, được hòa mình vào với thiên nhiên, từ đó giúp trẻ phát triển năng lực cá nhân và tăng cường sự tự tin đồng thời giúp cho việc học của cô và trẻ càng trở nên thú vị hơn.
     Trong giờ hoạt động ngoài trời của các bé Lá 1, các bạn nhỏ đã được trải nghiệm cảm giác đi nhặt vỏ ve sầu, bạn nào cũng tỏ ra hứng thú khi được tận tay sờ vào chiếc vỏ đó, những câu hỏi ngô nghê đã được đặt ra từ phía các bạn nhỏ như: Cô ơi, vỏ này của con gì? Ve sầu trông như thế nào? Ve sầu có kêu không? Ve có nhiều loại không cô? Tại sao ve sầu lại thay vỏ? Ve thường có vào mùa nào hả cô? Và rất nhiều câu hỏi khác được đặt ra. Qua đó cũng cho chúng ta thấy được sự tò mò, ham hiểu biết của trẻ về thế giới xung quanh là rất lớn, khi đó cô sẽ là người trả lời các câu hỏi đó của trẻ, tận dụng điều kiện thực tế ở trường để dạy trẻ cũng là một cách hay phù hợp với phương châm “học mà chơi, chơi mà học”. Chỉ cần cô biết cách lồng ghép thì mọi hoạt động đều trôi qua rất nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo được lượng kiến thức cô cung cấp cho trẻ giúp trẻ hứng thú, tích cực mỗi khi được tham gia hoạt động.
     Sau đây là một số hình ảnh thực hành trải nghiệm của các bạn nhỏ Lá 1:

ok