Làm thế nào giúp trẻ ăn ngon trong ngày hè cực đơn giản mà hiệu quả ?

Thứ tư - 26/07/2017 20:34
Mùa hè đến là lúc trẻ em được nghỉ ngơi để vui chơi sau một năm học tập căng thẳng. Thế nhưng đối với những đứa trẻ biếng ăn và hay ốm vặt thì mùa hè có thể sẽ khiến cha mẹ vất vả hơn nhiều vì thời tiết oi bức sẽ càng làm cho trẻ biếng ăn và dễ ốm hơn. Nắng nóng khó chịu làm trẻ không muốn ăn uống, dẫn đến thiếu các vi chất dinh dưỡng cần thiết để tạo sức đề kháng nên dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như: tiêu chảy cấp, viêm não Nhật Bản, sốt virus, chân tay miệng, bệnh ngoài da...
Làm thế nào giúp trẻ ăn ngon trong ngày hè cực đơn giản mà hiệu quả ?

Làm thế nào để con không biếng ăn, không ốm vặt trong ngày hè thời tiết nóng nực khó chịu là câu hỏi làm đau đầu rất nhiều bậc phụ huynh.

Có thể áp dụng một số cách sau đây để giúp trẻ ăn uống tốt hơn và tăng sức đề kháng trong mùa hè:

J Nên cho bé uống 1 cốc nước ấm sau khi bé ngủ dậy

Uống nước ấm ngay sau khi thức giấc, lúc dạ dày còn rỗng sẽ giúp thanh lọc các độc tố ra khỏi cơ thể, tăng cường trao đổi chất, hệ miễn dịch và nhiều tác dụng khác như : tăng cường hệ miễn dịch, điều hòa và làm sạch hệ thống tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất , tăng cường năng lượng,  tạo cảm giác đói và ăn ngon miệng, làm giảm chứng ợ hơi chua và chứng khó tiêu.

Nước tạo ra môi trường giúp mọi cơ quan và các quá trình sinh học diễn ra bình thường. Ngoài ra, uống nước ấm vào buổi sáng ngay sau khi thức giấc còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Uống nước ấm vào buổi sáng sau khi ngủ dậy sẽ giúp cơ thể trao đổi chất nhanh hơn và tạo cảm giác đói nhanh hơn. Khi đói bé chắc chắn sẽ ăn ngon miệng hơn.

JKích thích cảm giác ăn ngon cho trẻ

Các món ăn mẹ nên có cách bày trí thật ngộ nghĩnh, bắt mắt ví dụ như cơm thì mẹ có thể nắm thành những nắm nhỏ. Mẹ có thể mua các khuôn nhựa có bán trong các siêu thị để tạo hình cho cơm ….đồ ăn thì nên cắt nhỏ, bày trí vào những chiếc khay có hình thù lạ mắt kích thích thị giác của trẻ giúp trẻ hứng thú với bữa ăn hơn.

JTăng cường các món ăn thanh nhiệt, dạng lỏng

Các món canh đơn giản như canh rau đay, mùng tơi, canh bí hầm xương, canh mướp, các loại rau cải vừa chứa nhiều chất xơ giúp nhuận tràng lại vừa có tác dụng giải nhiệt cơ thể rất tốt.

Mùa hè cũng là mùa của rất nhiều các loại hoa quả ngọt mà trẻ thích, nhưng mẹ cũng nên kiểm soát để trẻ không ăn quá nhiều những loại quả gây nóng như sầu riêng, mít, vải dễ gây ra mụn nhọt, rôm sảy. Ưu tiên các loại  hoa quả mát như thanh long, dưa hấu, cam, bưởi... và uống nước sinh tố vừa cung cấp đủ lượng nước cho trẻ lại vừa chứa nhiều vitamin làm tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, hạn chế tối đa việc uống nước đá lạnh và các đồ uống có gas vì dễ gây viêm họng và khiến trẻ đầy bụng khó tiêu.

JThay đổi không gian ăn uống

Với trẻ em, đôi khi sự thay đổi trong không khí bữa ăn sẽ khiến chúng vô cùng thích thú. Mùa hè là mùa của những chuyến tham quan, dã ngoại, hay chỉ đơn giản là gia đình cùng nhau đi xem phim, đi mua sắm, đi vườn thú. Mẹ hãy tận dụng những chuyến đi chơi đó để cho bé thưởng thức những món mới lạ ở nhà hàng, hoặc thức ăn tự chuẩn bị ở nhà nhưng ăn ở không gian ngoài trời. Để cho bé tự chọn những món bé thích, và tuyệt đối không nên bắt ép bé ăn. Có thể mẹ sẽ phải ngạc nhiên vì ở nhà hàng hoặc buổi dã ngoại bé lại ăn những món mà không bao giờ ăn ở nhà đấy. Tuy nhiên, nếu ăn ở ngoài mẹ nên chọn những hàng quán sạch sẽ đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho bé.

JTăng cường vận động

Đi chơi và vận động cũng là cách để trẻ tiêu hao năng lượng và cảm thấy đói để thấy thèm ăn hơn. Nhưng để việc này có hiệu quả thì nhất thiết mẹ không được cho bé ăn vặt và ăn bữa phụ quá nhiều. Nhiều mẹ sợ con chơi đùa nhiều sẽ đói nên cố nhồi nhét thêm cho con chiếc bánh ngọt hay hộp sữa ngay trước giờ ăn chính. Và đến giờ ăn chính bé đã no ngang nên lại không muốn ăn.

Chúc mẹ chăm sóc bé tốt hơn. Bé khỏe mẹ vui !!!

Tác giả: cucnguyen