Các loại thực phẩm mát nên cho bé ăn vào những ngày thời tiết nắng nóng

Thứ sáu - 29/03/2024 20:28
Các loại thực phẩm mát nên cho bé ăn vào những ngày thời tiết nắng nóng

1. Các loại đậu

Ngày hè nóng nực ngồi ăn một bát chè đậu, thêm chút đá viên thì phải nói mát rượu. Không chỉ mát bởi cái lạnh của đá viên, mà còn ở tính hàn, tính mát của đậu đen. Đậu đen và đậu xanh đều có tính hàn, giải nhiệt, thanh nhiệt cơ thể. Vào mùa nóng, hầu như mọi nhà đều đun nước đậu cho trẻ nhỏ uống để giảm nóng trong người hoặc trị rôm sảy, mẩn ngứa, mụn nhọc do nóng

2. Bí xanh

Bí xanh là loại thực phẩm rất tốt cho trẻ em vào mùa nóng. Phần nhiều là ăn bí đao giúp thanh phế mát vị, giúp điều hòa thân nhiệt. Phần nữa là bí đao có nhiều chất xơ dạng sợi, trị táo bón, lợi tiểu tiện cho trẻ em. Ba mẹ có thể nấu canh bí xanh hoặc nấu nước để uống giải nhiệt, giải khát.

3. Rau diếp cá

Chắc hẳn nhiều phụ huynh cũng biết rau diếp cá giã ra đắp trán cho trẻ giúp hạ sốt rất hiệu quả. Bởi lẽ, rau diếp cá có tính hàn, giải nhiệt, kháng viêm, hiệu quả trong trị mụn nhọt và sưng đỏ. Tuy có vị cay, nhưng rau diếp cá ăn hay uống vào rất mát. Để giải nhiệt những ngày hè, ba mẹ có thể xay rau diếp cá cho con uống nước hoặc cho con ăn sống. Lưu ý nên rửa sạch, ngâm nước muối rồi vớt rau ra để khô ráo, sau đó mới dùng ăn sống hoặc xay lấy nước uống.

4. Nước dừa

Nước dừa được xem như một loại nước bổ dưỡng, cung cấp nước và cân bằng điện giải trong cơ thể. Những lúc đổ mồ hôi hay cảm thấy nóng nực, được uống một cốc nước dừa thì không còn gì bằng. Ba mẹ có thể cho bé uống 1 ly nước dừa mỗi ngày hè để bù nước, giải nhiệt.
Tại sao chỉ nên uống 1 ly thôi? Vì uống nước dừa quá nhiều là không tốt. Nếu uống quá nhiều nước dừa sẽ làm giảm huyế áp, mềm nhũn gân cơ. Cũng tránh uống nước dừa pha với đường vì nước dừa đã có độ ngọt nhất định. Càng tránh uống nước dừa vào buổi tối vì dễ gây lạnh bụng và ngủ không ngon giấc.

5. Rau mồng tơi

Mồng tơi là món ăn mát lành rất được dân gian ưa chuộng vào mùa hè. Trời nắng nóng cao điểm như gần đây mà được thưởng thức cơm với bát canh mồng tơi nấu cua thì chẳng còn gì bằng. Có thể nói, thưởng thức canh rau mồng tơi vào mùa hè sẽ giúp bạn mát từ trong ra ngoài, đồng thời phòng chống được nhiều bệnh và làm da mịn đẹp.

Ba mẹ hãy lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe của bé trong những ngày trời khí hậu nắng nóng nhé!